วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

PEANUT BUTTER MUFFIN*
(มัฟฟินเนยถั่ว)*




ส่วนผสม

ครีมเนยถั่วลิสง ¼ ถ้วย
แครอท ขูดเป็นเส้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
ฟักทอง ขูดเป็นเส้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
เนย (เนยนิ่ม) 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
โยเกิร์ต ½ ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
เนย (เนยนิ่ม) ทาพิมพ์มัฟฟิน

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์มัฟฟิน และใช้แปรงทาเนยบางๆ ที่พิมพ์
2. นำชามใหญ่ใส่ครีมเนยถั่วลิสง แครอท ฟักทอง น้ำตาลทรายแดง เนยสด ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่ไข่ขาวและโยเกิร์ต คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกิ้งโซดา เกลือ ใส่ในชามในข้อ 1 คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตักส่วนผสมใส่ในพิมพ์มัฟฟิน ประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 15 นาที (Test ว่ามัฟฟินสุกหรือยัง โดยใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มไปที่ตรงกลางของมัฟฟิน ถ้าไม่มีเนื้อมัฟฟินติดมากับไม้จิ้มฟัน แสดงว่าสุกแล้ว)
5. เมื่อสุกแล้ว นำมัฟฟินออกมาจากพิมพ์ วางบนตะแกรงให้มัฟฟินเย็น เสิร์ฟกับแยมราสเบอร์รี่ หรือแยมสตอว์เบอร์รี่ ตามชอบ…

คุณค่าทางโภชนาการ

ครีมถั่วลิสง เป็นแหล่งของสารอาหารประเภทโปรตีน ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีกรดอะมิโนครบทั้ง 9 ชนิด อุดมด้วยวิตามิน B ช่วยเรื่องระบบประสาทและความจำ และมีกรดโฟลิค ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตเซลล์สมองเด็ก

ฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามิน แถมยังเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง ช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย

แครอท ในแครอทมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวหนังและเส้นผมให้มีสุขภาพดี อีกทั้งยังมีสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น